SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO                                  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                                    Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
   TRƯỜNG TRUNG CẤP
KINH TẾ - KỸ THUẬT QUẬN 12
CHUẨN ĐẦU RA
NGÀNH BẢO TRÌ VÀ SỬA CHỮA ÔTÔ
( Ban hành kèm theo Quyết định số:180/QĐ-TCKTKTQ12 ngày 19 tháng 9 năm 2016 của Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Quận 12)

1. Trình độ đào tạo: Trung cấp chuyên nghiệp

2. Tên ngành: Bảo trì & sửa chữa ôtô

3. Mã ngành: 42510225

4. Đối tượng tuyển sinh
 Tốt nghiệp THPT
 Tốt nghiệp THCS
 5. Thời gian đào tạo
 Tốt nghiệp THPT: Thời gian đào tạo 2 năm
 Tốt nghiệp THCS: Thời gian đào tạo 3 năm 6 tháng
 6. Giới thiệu tóm tắt về chương trình đào tạo
Chương trình trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) ngành Bảo trì và sửa chữa ôtô được xây dựng và thiết kế nhằm đào tạo các kỹ thuật viên có trình độ trung cấp chuyên nghiệp. Người học được trang bị đầy đủ nhữngkiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cơ bản, có đạo đức và lương tâm nghề nghiệp, ý thức chấp hành pháp luật và các quy định tại nơi làm việc, đồng thời có khả năng học tập vươn lên, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
Chương trình đáp ứng cho người học vận dụng các kiến thức và kỹ năng để bảo dưỡng và sửa chữa các loại xe ô tô thế hệ cũ cũng như thế hệ mới.
Chương trình khóa học bao gồm các nội dung: chính trị, pháp luật, tin học, anh văn,... Những kiến thức về cơ kỹ thuật, vẽ kỹ thuật, vật liệu cơ khí, dung sai đo lường, nguyên lý kết cấu động cơ đốt trong, kết cấu ô tô, thực tập động cơ xăng, dầu, điện, gầm ôtô,... Chương trình đảm bảo tính liên thông đối với các bậc cao hơn.

7. Những công việc chính học sinh tốt nghiệp có thể làm được

Sau khi tốt nghiệp người học trở thành kỹ thuật viên trung cấp chuyên nghiệp ngành bảo trì và sửa chữa ô tô, có thể làm việc được ngay tại các công ty cơ khí ôtô, công ty cơ khí vận tải công cộng hoặc các xí nghiệp, cơ sở lắp ráp, bảo trì và sửa chữa các loại ôtô, các cơ sở sản xuất và kinh doanh về ô tô.

8. Yêu cu v kiến thc, k năng, thái đ và hành vi khác ca hc sinh tt nghip

8.1 Kiến thức
-       Đọc được bản vẽ chi tiết máy đơn giản;
-       Phân tích được cấu tạo các chi tiết và hệ thống trên ôtô;
-       Trình bày được nguyên lý, kết cấu các hệ thống trên ôtô;
-       Xác định được nguyên nhân gây sai lệch và cách điều chỉnh các loại dụng cụ đo;
-       Giải thích được nguyên nhân gây ra hư hỏng các hệ thống trên ôtô;
-       Vận dụng được các kiến thức đã học về an toàn lao động để phòng tránh các sự cố gây tác hại cho người và máy móc.
8.2 Kỹ năng
-       Sửa chữa được các chi tiết máy đơn giản bằng phương pháp nguội hàn;
-       Thiết kế được bản vẽ chi tiết máy đơn giản bằng phần mềm Autocad;
-       Chẩn đoán và sửa chữa được những hư hỏng trên xe ôtô;
-       Sử dụng thành thạo các loại dụng cụ đo, thiết bị chẩn đoán chuyên ngành ôtô. Kiểm tra được các linh kiện điện tử trong trong lãnh vực chuyên ngành ôtô;
-       Lắp ráp, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng được các loại động cơ, máy nổ;
-       Lập kế hoạch bảo dưỡng định kỳ cho các loại xe ôtô;
-       Có khả năng làm việc nhóm.
8.3 Thái độ
-       Có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật lao động, có tác phong lao động công nghiệp và tôn trọng nội quy của cơ quan, doanh nghiệp;
-       Chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước;
-       Có tinh thần hòa đồng và hợp tác tốt với các thành viên trong và ngoài tổ chức;
-       Ý thức được sự cần thiết phải thường xuyên học tập nâng cao trình độ, luôn tự rèn luyện nâng cao năng lực chuyên môn;
-       Tuân thủ các quy định về an toàn lao động và an toàn trong lĩnh vực nghề nghiệp.
8.4 Ngoại ngữ: tiếng Anh trình độ A
8.5 Tin học: trình độ A
8.6 Năng lực và hành vi khác:
-       Có khả năng tự học và nâng cao trình độ chuyên môn, liên thông lên Cao đẳng, Đại học.
-       Cầu tiến và sẵn sàng làm việc trong môi trường áp lực công việc cao.
                                                                  ( đã ký)
                                                              Huỳnh Chí Hiếu