THIẾT KẾ VÀ QUẢN LÝ WEBSITE

Ngày đăng: 07 tháng 2 2020
Lượt xem: 0

NGÀNH THIẾT KẾ VÀ QUẢN LÝ WEBSTIE

GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH

Thiết kế và quản lý website là ngành nghề thu hút ngày càng đông lực lượng lao động. Người truy cập internet phần lớn truy cập các website với nhiều mục đích đa dạng như tìm kiếm thông tin, đọc tin tức, giao lưu kết bạn, giải trí, hoạt động mua bán online...Có thể nói website là một bộ mặt của doanh nghiệp, là một công cụ quảng bá hình ảnh của mình. Với sự bùng nổ đó, ngành thiết kế web thu hút ngày càng đông lực lượng lao động và sẽ tạo ra nhiều cơ hội để bạn có được một công việc ổn định và có nguồn thu nhập cao.

Hiểu rõ thực tế và nhu cầu của doanh nghiệp, Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Quận 12 tổ chức đào tạo ngành Thiết kế & Quản lý Website nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp về các lĩnh vực như trên.

Sau khi học xong ngành học này người học không những có kỹ năng về kỹ thuật khi xây dựng website mà còn trau chuốt về giao diện giúp xây dựng bộ mặt chuyên nghiệp cho website và ứng dụng web.

Nghành thiết kế website bạn học gì?

Ở cấp độ cơ bản nhất, người làm website dựng một trang web (trang html) để hiển thị được các thông tin trên trình duyệt (chrome, cốc cốc, firefox dùng để truy cập web gọi là trình duyệt). Trang web này cần phải được sắp xếp bố cục một cách hợp lý, màu sắc và đồ họa tinh tế, truyền tải được các thông điệp thông qua các nội dung hình ảnh được dựng trên trang web này.

Đối với ngành nghề này chúng ta được học các môn cơ bản về công nghệ thông tin, phối hợp thực hiện xử lý hình ảnh cùng với việc thiết kế giao diện kết hợp ngôn ngữ lập trình sau 2 năm học bạn hoàn toàn tự tin sẽ làm được website cho mình.

Bên cạnh đó, chúng ta sẽ được học thêm các môn học khác như: Marketing online; Quản trị và SEO website (một công việc được hiểu là phát triển website hiển thị tốt hơn trên công cụ tìm kiếm của google); Chạy quảng cáo thông qua kênh mạng xã hội.

Các môn học cơ bản nhất ngành thiết kế và quản lý website.


FRONT - END VÀ BACK - END WEB DEVELOPER

Front – end chính là những gì mà khi truy cập khách hàng sẽ nhìn thấy được như thiết kế website, menu, hình ảnh, các nút điều hướng, tương tác. Đây được xem như cách bố trí, sắp xếp một cửa hàng và yêu cầu sản phẩm phải được trưng bày sao cho khách hàng có thể nhìn thấy toàn bộ một cách dễ dàng.

Trong khi đó, back - end developer lại là việc viết code để website hoạt động mà khách hàng không thể thấy được. Nhiệm vụ của công việc này là tạo ra các tính năng để website có thể hoạt động.

HTML & CSS

HTML là một ngôn ngữ lập trình, được sử dụng để hiển thị các nội dung như văn bản, tiêu đề, bảng. Là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ học nhất nên HTML luôn là lựa chọn đầu tiên của các lập trình viên. Còn CSS là công cụ được sử dụng để thiết kế nội dung mà bạn tạo ra từ HTML.

JAVASCRIPT

Khi đã thành thạo với HTML & CSS rồi thì bạn tiếp tục làm quen với JavaScript. Đây là công cụ được sử dụng để giúp website trở nên sống động hơn.

JavaScript rất cần thiết bởi tất cả các công ty, doanh nghiệp hiện nay đều tập trung vào việc có được một website có độ tương tác và linh hoạt cao.

Một mặt JavaScript cung cấp cho site các tính năng tương tác với mạng xã hội hiệu quả như button Facebook, Twitter retweet, và nhiều dạng khác. Mặt khác nó hiển thị hành động một cách trực quan và giúp lập trình web phân loại các loại click của user.

SQL

Nếu website của bạn có sử dụng tính năng thu thập thông tin của người dùng như họ tên, email, ngày tháng năm sinh,...thì cần phải lưu trữ các thông tin này trong một database.SQL là công cụ được sử dụng trong database để lọc, thêm, xóa và nhập các dữ liệu này vào.

SQL được ví như một kho lưu trữ, có dung lượng lớn có thể chứa được khối lượng dữ liệu lớn. Khi cần sử dụng, SQL sẽ chỉ cho bạn biết dữ liệu đó nằm ở đâu mà không phải mất nhiều công tìm kiếm.

PHP

Để giúp website có thể hoạt động với nhiều chức năng hơn thì bạn cũng có thể học thêm về PHP. Đây là một ngôn ngữ lập trình tuyệt vời vì có khả năng giúp website giao tiếp với database. Thực hiện các trang web động trên các nền tảng kiến thức đã học.

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Sau khi học xong Ngành Thiết kế  và quản lý website học sinh có khả năng:

Về kiến thức:

+ Trình bày được các khái niệm, nguyên lý liên quan về lĩnh vực công nghệ thông tin: các ngôn ngữ lập trình, thiết kế website.

+ Giải thích được cấu trúc của ngôn ngữ lập trình web, phát thảo được bố cục của trang web theo yêu cầu.

+ Trình bày được tính năng của các công cụ phát triển các hệ thống web và cơ sở dữ liệu.

+ Trình bày được tính năng của phần mềm đồ họa.

+ Đọc hiểu các tài liệu chuyên môn cần thiết bằng tiếng Anh

Về kỹ năng:

+ Xây dựng được website cho các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp.

+ Quản trị được các website: biên tập, nội dung, bảo trì, nâng cấp, bảo mật, vận hành cho các tổ chức.

+ Sử dụng thành thạo công cụ xử lý ảnh và thiết kế đồ họa cho web.

+ Mô tả được quy trình xây dựng và hoạt động của một trang Web trên Webserver và Internet.

+ Có khả năng vận dụng các kiến thức đã học và tự học để đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp trong điều kiện của nền kinh tế thị trường;

+ Có kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm;

+ Sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp đạt trình độ tương đương A1 (khung năng lực 6 bậc Châu Âu).

+ Chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản hoặc tương đương.

Về thái độ:

+ Yêu nghề; có tác phong làm việc khoa học, có khả năng làm việc nhóm, tuân thủ các quy định về an toàn, có ý thức tiết kiệm trong sản xuất và có trách nhiệm trong việc sử dụng, bảo quản tài sản, vật tư, trang thiết bị kỹ thuật.

+ Thể hiện tinh thần trách nhiệm của người công dân, tôn trọng pháp luật và các quy định của tổ chức, trung thực và có ý thức kỷ luật cao, hợp tác chia sẽ với cộng đồng, chấp nhận công việc sẵn sàng nhận nhiệm vụ được giao, có tính cầu tiến.

+ Có ý thức học tập, rèn luyện không ngừng nâng cao phẩm chất đạo đức, kiến thức chuyên môn - nghiệp vụ và tay nghề, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

+ Xử lý công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả

+ Có khả năng làm việc nhóm.

+ Tôn trọng Luật pháp, tôn trọng cấp trên, đồng nghiệp và hòa nhã lịch thiệp với khách hàng.

NỘI DUNG ĐÀO TẠO.

Bảng phân phối chương trình khung đào tạo ngành Thiết kế website


ĐỐI TƯỢNG THEO HỌC:

Tất cả các học sinh tốt nghiệp THCS, tốt nghiệp THPT

BẰNG CẤP

Bằng trung cấp chính quy ngành Thiết kế và quản lý website (thuộc hệ thống văn bằng quốc gia).

CƠ HỘI LIÊN THÔNG

Học sinh tốt nghiệp có thể tiếp tục học liên thông cao đẳng, đại học tại tất cả các trường có đào tạo liên thông.

VỊ TRÍ VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP

Học sinh tốt nghiệp chương trình đào tạo trình độ trung cấp ngành Thiết kế và quản lý website tại Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật quận 12 có thể làm các việc sau:

+ Thiết kế giao diện website, lập trình ứng dụng website, quản trị và bảo mật hệ thống website, thiết kế xử lý ảnh,... trong các cơ quan, trường học và doanh nghiệp. 

+ Thiết kế và quản lý website cho các công ty doanh nghiệp

+ Thiết kế Front End (HTML coder)

+ Nhân viên văn phòng

+ Nhân viên design layout web