KỸ THUẬT PHA CHẾ VÀ PHỤC VỤ ĐỒ UỐNG

Ngày đăng: 06 tháng 4 2022
Lượt xem: 0

NGÀNH KỸ THUẬT PHA CHẾ VÀ PHỤC VỤ ĐỒ UỐNG

Ăn và uống là nhu cầu cơ bản của con người luôn đi cùng nhau. Vì thế, khi tiềm năng của ngành ẩm thực ngày càng “nở rộ” cũng chính là lúc nghề pha chế được “lên ngôi” theo. Và động lực thúc đẩy cho sự phát triển này chính là tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch và nhà hàng khách sạn (NHKS) nước ta.

Theo con số thống kê của Hội đồng Du lịch Thế giới, tính đến năm 2022, thế giới sẽ cần thêm 73 triệu việc làm trong ngành dịch vụ du lịch khách sạn. Năm 2019, ngành Du lịch tại Việt Nam đạt được nhiều kết quả rất quan trọng. Toàn ngành đã đón hơn 18 triệu lượt khách quốc tế (tăng 16,2% so với năm 2018), phục vụ 85 triệu lượt khách nội địa, tổng thu đạt khoảng 720.000 tỷ đồng. Những con số này chứng tỏ du lịch Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, cộng với việc cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, nên sau một thời gian dài “trì trệ” thì nay nhu cầu đi du lịch, thưởng thức các dịch vụ ăn uống đã “bùng nổ” trở lại và hứa hẹn một tương lai sáng cho ngành dịch vụ du lịch. Trong xu hướng đó, số lượng NHKS, các quán bar, pub, club, các mô hình kinh doanh đồ uống… mọc lên rất nhiều khắp cả nước. Đây chính là những môi trường làm việc lý tưởng dành cho những người học nghề pha chế như: bartender, barista… Với nhu cầu tuyển dụng nhân viên pha chế ngày càng cao, đặc biệt là lao động được đào tạo bài bản, nắm vững kỹ năng nghề và có thái độ làm việc chuyên nghiệp như vậy, cơ hội việc làm nghề pha chế đang vô cùng rộng mở.

Hiểu rõ thực tế và nhu cầu của doanh nghiệp và nhu cầu của khách hàng, Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Quận 12 tổ chức đào tạo ngành Kỹ thuật pha chế và phục vụ đồ uống nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp về các lĩnh vực như trên.

Chương trình đào tạo trung cấp ngành Kỹ thuật pha chế và phục vụ đồ uống được thiết kế để đào tạo người học trở thành nhân viên pha chế và nhân viên phục vụ nhà hàng ở trình độ trung cấp với đạo đức và lương tâm nghề nghiệp, có ý thức kỷ luật, tác phong chuyên nghiệp, có thái độ hợp tác với đồng nghiệp, đồng thời có khả năng học tập vươn lên đáp ứng các nhu cầu phát triển kinh tế xã hội.

Ø TẠI SAO NÊN HỌC NGÀNH KỸ THUẬT PHA CHẾ VÀ PHỤC VỤ ĐỒ UỐNG TẠI TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - KỸ THUẬT QUẬN 12

✔ Được đăng ký học chương trình Trung học phổ thông song song với chương trình nghề tại trường.

    Chi phí học tập được nhà nước tài trợ với mức ưu đãi hoặc được vay vốn khi cần thiết.

    Chính sách hỗ trợ học sinh nghèo, học bổng cho học sinh khá, giỏi trong từng học kỳ.

    Chương trình đào tạo thiết thực, hiệu quả.

   Đội ngũ giáo viên: tận tâm, giàu kinh nghiệm và tận tâm trong giảng dạy, … trực tiếp đứng lớp giảng dạy từ những kiến thức lý thuyết cơ bản, đến chia sẻ những kinh nghiệm thực tế về ngành.

    Cơ sở vật chất tiện nghi: Học sinh sẽ được học và thực hành ngay trên lớp thông qua các mô hình, trang thiết bị hiện đại.

    Môi trường học tập thân thiện.

    Được kiến tập thực tế tại các doanh nghiệp

    Học sinh tốt nghiệp được giới thiệu việc làm.

✔ Sau khi tốt nghiệp học sinh có thể học liên thông lên Cao đẳng, Đại học theo quy định.

Ø MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Sau khi học xong chương trình, người học có khả năng:           

- Về kiến thức:

+ Trình bày được vai trò, nhiệm vụ của bộ phận Pha chế đồ uống trong hoạt động của quầy bar độc lập, nhà hàng, khách sạn;

+ Liệt kê được các vị trí công việc trong bộ phận Pha chế đồ uống;

+ Mô tả được vai trò, nhiệm vụ của nhân viên phục vụ Pha chế đồ uống;

+ Mô tả được vai trò, nhiệm vụ của nhân viên phục vụ nhà hàng;

+ Mô tả được các quy trình nghiệp vụ cơ bản trong bộ phận Pha chế đồ uống;

+ Liệt kê được các loại trang thiết bị, dụng cụ sử dụng tại bộ phận Pha chế đồ uống;

+ Phân loại, mô tả được các loại đồ uống có cồn: Đặc điểm, tính chất, nguyên liệu, phương pháp sản xuất và nguyên tắc pha chế và phục vụ;

+ Phân loại, mô tả được các loại đồ uống không cồn: Đặc điểm, tính chất và nguyên tắc pha chế và phục vụ;

+ Mô tả được các loại quầy bar và trình bày được đặc điểm kinh doanh của từng loại.

- Về kỹ năng:

+ Giao tiếp và phục vụ tốt với khách hàng tại bộ phận Pha chế đồ uống và trong nhà hàng;

+ Sử dụng đúng, an toàn các loại trang thiết bị, dụng cụ quầy bar;

+ Sắp xếp được các trang thiết bị, dụng cụ quầy bar một cách hợp lý, gọn gàng, thuận tiện và an toàn cho công việc;

+ Sắp xếp, trưng bày được đồ uống và các nguyên liệu pha chế theo nhóm;

+ Pha chế và phục vụ các loại đồ uống không cồn theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và mỹ thuật;

+ Phân loại, nhận biết được các loại rượu mạnh thông qua màu sắc và mùi vị;

+ Pha chế và phục vụ các loại đồ uống có cồn theo đúng định lượng, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật và mỹ thuật;

+ Thực hiện quy trình pha chế và phục vụ đồ uống cho khách theo đúng tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn;

+ Thực hiện quy trình phục vụ khách sử dụng thức ăn, đồ uống trong nhà hàng – khách sạn;

+ Thực hiện được quy trình làm vệ sinh, bảo dưỡng các loại trang thiết bị, dụng cụ theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật;

+ Sử dụng các loại nguyên liệu pha chế một cách hợp lý và tiết kiệm;

+ Giải quyết được các tình huống phát sinh trong quá trình pha chế và phục vụ khách;

- Về thái độ:

Có phẩm chất đạo đức tốt và nhận thức đúng đắn về nghề nghiệp, có thái độ hợp tác với đồng nghiệp, tôn trọng pháp luật và các quy định tại nơi làm việc, trung thực và có tính kỷ luật cao, sẵn sàng đảm nhiệm các công việc được giao.



Ø NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

STTTÊN MÔN HỌC
I. CÁC MÔN HỌC CHUNG
1Giáo dục chính trị
2Pháp luật
3Tin học
4Tiếng Anh
5Giáo dục thể chất
6Giáo dục quốc phòng và an ninh
II. CÁC MÔN HỌC CHUYÊN MÔN
II. 1. CÁC MÔN HỌC CƠ SỞ NGÀNH
1Tổng quan nhà hàng - bar
2Tâm lý và nghệ thuật giao tiếp khách hàng
3Vệ sinh an toàn thực phẩm
II.2. CÁC MÔN HỌC CHUYÊN MÔN
1Anh văn chuyên ngành nhà hàng
2Nghiệp vụ nhà hàng
3Pha chế và phục vụ thức uống không cồn
4Pha chế và phục vụ thức uống có cồn
5Pha chế cà phê nghệ thuật (Barista)
6Biểu diễn pha chế
7Kỹ thuật làm bánh và món khai vị
8Quản lý thức uống
II.3. CÁC MÔN HỌC TỰ CHỌN
1Dịch vụ chăm sóc khách hàng
2Kỹ năng bán hàng
III. THỰC TẬP TỐT NGHIỆP


Ø ĐỐI TƯỢNG THEO HỌC

Tất cả các học sinh tốt nghiệp THCS, tốt nghiệp THPT

Ø BẰNG CẤP

Bằng Trung cấp chính quy ngành Kỹ thuật pha chế và phục vụ đồ uống (thuộc hệ thống văn bằng quốc gia).

Ø CƠ HỘI LIÊN THÔNG

Học sinh tốt nghiệp có thể tiếp tục học liên thông cao đẳng, đại học tại tất cả các trường có đào tạo liên thông.

Ø CƠ HỘI VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP

 Thí sinh khi chọn ngành Kỹ thuật pha chế và phục vụ đồ uống hoàn toàn có thể yên tâm về cơ hội việc làm sau khi ra trường. Sau khi tốt nghiệp bạn có thể đảm nhận những công việc sau:

-        Nhân viên pha chế

-        Nhân viên phục vụ rượu

-        Nhân viên phục vụ nhà hàng

-        Vị trí giám sát của bộ phận pha chế đồ uống trong nhà hàng và các quán bar độc lập.